Twitter

ใครที่เล่นทวิตเตอร์มานานน่าจะถูกใจข่าวนี้ เพราะล่าสุด Twitter เตรียมเข็นฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้เราสามารถซ่อนทวีตเก่า ๆ ได้อย่างสบายใจ เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนขุดทวิตอีกต่อไปแล้ว!

ฟีเจอร์นี้เป็นหนึ่งในอีกหลากหลายความตั้งใจของ Twitter ที่อยากให้ให้ผู้ใช้งานมีตัวเลือกในเรื่องของความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดย Twitter ได้เตรียมเข็นฟีเจอร์มารองรับการใช้งานเพื่อความเป็นส่วนตัวอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

– ฟีเจอร์ตั้งค่าเก็บหรือซ่อนทวีต เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานรายอื่นมองเห็นได้หลังจากช่วงเวลาหนึ่ง เช่น เลือกเก็บหรือซ่อนทวิตนั้นหลังจาก 30, 60 หรือ 90 วัน หรือจะตั้งค่าไว้นานถึงหนึ่งปีเต็มก็ทำได้

– ฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราจำกัดผู้ใช้งานที่สามารถเห็นทวีตที่เรากด Like ได้ (หมดปัญหา Like แล้วไปขึ้นบนไทม์ไลน์คนอื่น)

– ฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราลบตัวเองออกจากการสนทนาบน Twitter ได้ (เช่น ในกรณีที่มีคน Reply ติดชื่อเราไป จากนี้เราก็จะสามารถลบตัวเองจากการสนทนานั้นได้แล้ว)

– ฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราลบ followers ของเราออกได้ โดยไม่จำเป็นต้อง Block

ซึ่งไอเดียการอัปเดตฟีเจอร์เหล่านี้ก็มาจากความตั้งใจของ Twitter ที่อยากให้ผู้ใช้งานสามารถเล่น Twitter ได้อย่างสบายใจมากขึ้น ที่น่าสนใจคือการวิจัยภายในของ Twitter พบว่าแม้กระทั่งตอนนี้ก็ยังคงมีผู้ใช้งานจำนวนมากที่ไม่เข้าใจเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของบัญชี Twitter เช่น ไม่รู้ว่าบัญชีของเขาตั้งค่าเป็นสาธารณะหรือส่วนตัว ซึ่งบริษัทจะเริ่มขอให้ผู้ใช้งานตรวจสอบสถานะของตนเองอีกครั้งในเดือนกันยายนนี้ ดังนั้นการออกมาอัปเกรดฟีเจอร์ที่ช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัวครั้งนี้ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้งานดูแลบัญชีของตนเองได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

5 วิธีเล่นทวิตเตอร์ยังไงให้สนุกกว่าที่คิด!

1. สนุกกับการเล่าเรื่องสั้นๆ แบบกระชับ

เอาดีๆ คือสามารถทำให้เรากลายเป็นคนสรุปประโยคให้รวบรัด จับใจความได้ ที่สำคัญคืออ่านเข้าใจง่าย เราสามารถบ่นเรื่องส่วนตัว หรือเล่าเรื่องที่ไปเจอมา ถ้าใครชอบใจเรื่องเรา เขาก็จะมารีทวิตเพื่อแสดงความเห็นด้วย หรือถ้าใครชอบรีวิวนิยายจะลองเล่าแบบสั้นๆ ที่ไม่สปอยล์เรื่อง ก็กำลังเป็นที่นิยมอยู่นะ

2. สนุกกับการตามคนดังที่เราชื่นชอบ

รู้หรือไม่ว่า เหล่าคนดังเช่น ดารา นักร้อง นายแบบบางคน ก็นิยมมาเล่นทวิตเตอร์กัน แน่นอนว่าพอเรากดติดตามพวกเขาหรือเธอ เราก็จะได้รู้อะไรๆ อัพเดตมากขึ้น ทีนี้ล่ะเล่นทั้งวันชัวร์ๆ แถมยังได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ที่เป็นแฟนคลับของดารานักร้องนายแบบที่เราชอบเหมือนกันด้วยนะ

3. สนุกกับการตามเทรนด์เรื่องฮิตๆ จากแฮชแท็ก

แล้วถ้าอยากตามเทรนด์ฮิตๆ ในโลกโซเชียล ก็ให้ลองกดไปดูตามเครื่องหมายแฮชแท็กพร้อมชื่อเรื่อง รับรองว่าหลังจากนี้จะคุยกับเพื่อนรู้เรื่องมากขึ้น บอกเลยในทวิตเตอร์น่ะข่าวไวมาก แต่เราก็ต้องกรองก่อนจะรีทวิตต่อด้วยนะเออ

4. สนุกกับการใส่แฮชแท็กที่เน้นเรื่องฮาๆ

นอกจากจะได้รู้ข่าวสารอัพเดตที่ไวกว่าช่องอื่น และได้รู้เรื่องราวส่วนตัวของดารานักร้องนายแบบที่เราชื่นชอบแล้ว ถ้าลองสังเกตเทรนด์ของแฮชแท็กแต่ละวันให้ดีๆ จะมีเรื่องฮาๆ มานำเสนอกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งถ้าลองตามอ่านแล้วจะพบว่าคนในทวิตเตอร์นี่เป็นคนตลกมากๆ อ่านแล้วคลายเครียดสุด

5. สนุกกับการรีทวิตเรื่องโดนใจ

อย่างที่บอกไปว่าการรีทวิต ก็เหมือนการแสดงความเห็นด้วย ด้วยการทำให้คนอื่นมาเห็นข้อความนั้นๆ เพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่า เราจะได้เจอข้อความโดนๆ หรือตรงใจเรามากมาย เช่น การแสดงความเห็นที่ตรงกับเราพอดี การนำเสนอคำคมเท่ๆ หรือแก๊กฮาๆ เป็นต้น รับรองว่าเราจะเพลิดเพลินไปกับการได้รีทวิตข้อความเหล่านั้นอย่างแน่นอน